Tin tức

Ngày 20-12, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã tổ chức họp báo thông báo về tình hình kết quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong năm 2010 và triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo TTATXH bảo vệ Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

Theo báo cáo tại cuộc họp, so với năm 2009, số vụ phạm pháp hình sự giảm 4,2%, tội phạm ma túy phát hiện được nhiều hơn 12,2%, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường phát hiện tăng 27%; bắt được 26,4% tổng số đối tượng truy nã. Điều tra khám phá trên 71% thường án và trên 90% các vụ án nghiêm trọng. Đã khởi tố, điều tra gần 62.000 vụ phạm tội với hơn 95.000 bị can. Kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố đạt 97,2%, cao hơn 0,86% so với năm 2009.

 

Tội phạm do nguyên nhân xã hội tiếp tục gia tăng. Riêng tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chiếm 90,5% tổng số các vụ giết người (trong đó 60-70% số vụ do các nguyên nhân bột phát, nhất thời); gần 20% số vụ do người thân trong gia đình giết hại lẫn nhau. Tính chất tội phạm cũng rất dã man như: giết người cắt đầu, chặt chân tay; dùng xăng đốt; giết hiếp, giết nhiều người cùng lúc..., thể hiện sự xuống cấp của đạo đức xã hội của một bộ phận dân cư.

Tội phạm hiếp dâm, nhất là hiếp dâm trẻ em xảy ra phức tạp ở một số địa phương phía Nam; tình trạng tội phạm trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, bạo lực trong gia đình, học đường có chiều hướng gia tăng phức tạp.

Tình trạng tội phạm sử dụng vũ khí nóng, vũ khí tự tạo, vật liệu nổ và các loại hung khí diễn ra nghiêm trọng; nhiều vụ đâm chém, thanh toán, trả thù lẫn nhau, có vụ “dàn trận” rượt đuổi bắn, đâm chém nhau trên phố. Thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng đập, phá máy rút tiền tự động (ATM) để trộm cắp tiền ở một số địa phương như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thái Bình... Tình trạng chống người thi hành công vụ diễn ra nghiêm trọng.

Tội phạm và vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, tham nhũng phát hiện ít hơn, nhưng vẫn diễn ra phức tạp trong một số ngành kinh tế trọng điểm như: ngành tài chính, ngân hang, đóng tàu… gây thiệt hại lớn cho Nhà nước (đã phát hiện hơn 30 vụ, thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng, trong đó có nhiều vụ lớn như vụ lừa đảo trên 400 tỷ đồng của Ngân hàng liên doanh Việt - Nga; vụ lừa đảo chiếm đoạt 120 tỷ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Chi nhánh Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh...).  

Tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng nhanh cả về quy mô và phạm vi hoạt động, với nhiều thủ đoạn hoạt động phạm tội mới như: lấy cắp thông tin thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền, vi phạm bản quyền phần mềm máy tính, xâm nhập mạng máy tính của doanh nghiệp lấy cắp thông tin, phát tán virus, phần mềm gián điệp, lừa đảo bán hàng trực tuyến, huy động vốn qua mạng, lừa đảo tin nhắn trúng thưởng; sử dụng công nghệ cao để đe dọa doanh nghiệp nhằm cưỡng đoạt tài sản. 

Tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp trên các tuyến biên giới phía Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung và Tây Nam Bộ; thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và rất manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ (đã có 6 cán bộ chiến sỹ Công an và Bộ đội biên phòng hy sinh, hơn 10 đ/c bị thương khi truy bắt tội phạm ma túy). Xu hướng buôn bán, sử dung ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng và đã xuất hiện một số loại ma túy tổng hợp mới rất khó phát hiện như: viên có logo chữ HP, 2C-B, chuột Micky, GHB hay còn gọi là “nước biển”...

 

Hình ảnh: Thiếu tướng Triệu Văn Đạt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm tại buổi họp báo         

Tội phạm xuyên quốc gia có yếu tố nước ngoài diễn ra phức tạp, nổi lên là một số băng nhóm tội phạm người Indonesia gài đinh làm thủng lốp xe để trộm cắp tài sản của người lĩnh tiền từ Ngân hàng về (ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh); nhóm tội phạm người Trung Quốc vào Việt Nam chuyên trộm cắp tiền trong két bạc hoạt động lưu động ở các tỉnh phía Bắc; tội phạm người Trung Quốc, Đài Loan mang thiết bị chuyên dụng vào Việt Nam, thiết kế mạng nội bộ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Triệu Văn Đạt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm nhận định, qua những con số này, có thể nhận thấy những nỗ lực, cố gắng vượt bậc của lực lượng CSND trong sự nghiệp đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn TTATXH; cũng như những khó khăn, gian khổ và anh dũng hy sinh của lực lượng Cảnh sát trên mặt trận này. Đồng chí Triệu Văn Đạt khẳng định: “Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, chúng ta sẽ đón chào hai sự kiện quan trọng, đó là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Tết Nguyên đán Tân Mão 2011. Vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị, địa phương trên toàn quốc quyết liệt tấn công trấn áp tội phạm, góp phần đảm bảo TTATXH”.

Bài: Quỳnh Trang (C43)

Ảnh: Mạnh Cường (C43)


Thăm dò ý kiến
Khi bạn nhận được điện thoại của một người tự xưng là đang công tác tại cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thông báo cho bạn biết tiền trong tài khoản của bạn có liên quan đến hoạt động phạm tội và đề nghị bạn chuyển tiền vào tài khoản do người đó chỉ định để xác minh, thì bạn sẽ:
tc6 tc6 tc6